ReadyPlanet.com
dot dot
dot
วางแผนการเงิน
dot
bulletทำไมต้องวางแผนการเงิน
dot
วางแผนเกษียณอายุ
dot
bulletวางแผนเกษียณอย่างง่าย
dot
วางแผนภาษีอากร
dot
bulletทำไมต้องวางแผนภาษี
bulletเทคนิควางแผนภาษีส่วนบุคคล
bulletเงินได้ที่ได้รับยกเว้นภาษี
bulletค่าใช้จ่ายของแต่ละอาชีพ
bulletสิทธิหักลดหย่อนภาษี
bulletวิธีคำนวณภาษีบุคคลธรรมดา
dot
วางแผนการลงทุน
dot
bulletข้อคิดก่อนลงทุน
bulletการจัดพอร์ตลงทุน
dot
วางแผนการประกัน
dot
bulletหลักพื้นฐานการประกันภัย
bulletประกันชีวิตเท่าไรถึงพอ
dot
Newsletter

dot
ตลาดหุ้น ราคาทองคำ บนทางแยก

ดอกไม้ไม่มีวันแดงร้อยวันฉันใด  คนเราก็ไม่มีวันโชคดีพันวันฉันนั้น  เฉกเช่นเดียวกับตลาดหุ้นไทยที่ไต่ระดับขึ้นมาตลอด 7 เดือนที่ผ่านมา  มาวันนี้ก็เริ่มส่งสัญญานปรับฐานให้เห็น  โดยสัปดาห์ที่ผ่านมา  นักลงทุนต่างประเทศเริ่มเทขายหุ้นออกมาขนานใหญ่  เฉพาะวันพฤหัสบดีที่ 10 พฤษภาคม วันเดียว เทขายสุทธิกว่า 4,852 ล้านบาท 

 ส่วนราคาทองคำนั้นเล่า  ได้ไหลรูดจากราคา 1,640 เหรียญต่อออนซ์  ลงมาที่ราคา 1,590 เหรียญภายในวันเดียว ทะลุแนวรับ 4 ปี ส่งสัญญานกลับทิศชัดเจน  เกิดอะไรขึ้นที่ตลาดหุ้นและตลาดค้าทองคำ เรามาหาคำตอบกัน


เฟด ผู้จุดพลุให้นักลงทุนต่างชาติเข้าลงทุน
 หลังการประกาศตรึงนโยบายดอกเบี้ยต่ำสุดๆต่อไปอีก 2 ปี ของนายเบน เบอร์นันเก้ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด) เมื่อวันที่ 25 มกราคมที่ผ่านมา  ดัชนีหุ้นทั่วโลกก็ไต่ระดับขึ้นต่อเนื่องอีกครั้ง  คำประกาศนั้นไม่ต่างอะไรกับการส่งสัญญานให้นักลงทุนสหรัฐเดินหน้าออกไปลงทุน (ไปเก็งกำไร)ในตลาดหุ้น ตลาดพันธบัตรและสินค้าโภคภัณฑ์ทั่วโลกต่อไป  โดยเสมือนมีการรับประกันว่าต้นทุนการเงินของพวกเขาจะยังคงต่ำไปอีก 2 ปี


 พวกเราคงทราบดีว่า  ฟองสบู่เศรษฐกิจสหรัฐได้แตกลงในปีพศ.2549  ธนาคารกลางสหรัฐจึงต้องพยายามทุกวิถีทางที่จะทำให้เศรษฐกิจฟื้นตัวให้ได้  หนึ่งในวิธีหลักๆที่ใช้กันคือ ลดดอกเบี้ยและอัดฉีดเงินเข้าไปในระบบ ผ่านสถาบันการเงิน  ทำให้มีเงินล้นธนาคาร  เพราะประชาชนส่วนใหญ่ไม่กล้าลงทุนเพิ่ม  ขอเก็บเงินไว้ในธนาคารถึงแม้จะไม่มีดอกเบี้ยที่จูงใจเลยก็ตาม  มันจึงเป็นช่องทางของสถาบันการเงินยักษ์ใหญ่ที่จะนำเม็ดเงินจำนวนมหาศาลนี้ไปลงทุนต่างประเทศที่ให้ผลตอบแทนสูงกว่า


 Dollar Carry Trade
 การที่เฟดใช้มาตรการ QE (Quantitative Easing) โดยการพิมพ์เงินดอลลาร์ออกมาจำนวนมหาศาล เพื่อนำไปซื้อพันธบัตรคืนนั้น  ทำให้มีปริมาณเงินจำนวนมากเหลืออยู่ในระบบ  ส่งผลให้อัตราดอกเบี้ยในท้องตลาดลดต่ำลง  และทำให้ค่าเงินดอลลาร์อ่อนตัวลงด้วย


 จาก 3 ปัจจัยดังกล่าว คือมีเงินล้น ดอกเบี้ยต่ำและค่าเงินถูก  จึงเป็นโอกาสทองให้นักลงทุนสถาบันกู้เงินดอลลาร์ราคาถูก นำไปลงทุนในต่างประเทศ โดยเน้นเฉพาะประเทศที่เศรษฐกิจกำลังเติบโตสูง  เช่นประเทศเกิดใหม่ในเอเชีย ประเทศจีน รัสเซียและอินเดีย  ทำให้พวกเขาได้กำไรถึง 2 เด้งในเวลาเดียวกัน คือ ดอกผลจากการลงทุน และค่าเงินท้องถิ่นที่เข้าไปลงทุนปรับสูงขึ้นจากการที่เศรษฐกิจเติบโต


 การกู้ยืมเงินดอลลาร์ราคาถูกไปลงทุนในสินทรัพย์อื่นที่ให้ผลตอบแทนสูงกว่า ที่เราเรียกว่า Dollar Carry Trade นั้น  นับว่ามีอิทธิพลต่อราคาหุ้นและทองคำอย่างมาก  เพราะสถาบันการเงินระดับโลกมีความสามารถในการกู้ยืมเงินได้ไม่จำกัด  เม็ดเงินเหล่านั้นจึงสามารถผลักดันราคาหุ้นหรือทองคำได้อย่างง่ายดาย


 จากประสบการณ์ที่ผ่านมาพบว่า  กว่าที่ประเทศหนึ่งๆที่ประสบปัญหาฟองสบู่แตกจะฟื้นตัวได้  ต้องใช้เวลาไม่น้อยกว่า 5-10 ปี ดังนั้นเขาจึงมีเวลาลงทุนยาวนานพอสมควร  รอจนเมื่อเศรษฐกิจของประเทศต้นทางซึ่งในที่นี้หมายถึงสหรัฐ เริ่มฟื้นตัว จึงค่อยรีบขายเงินลงทุนในสินทรัพย์ต่างๆ แล้วกลับไปซื้อเงินดอลลาร์คืน ก่อนที่เงินดอลลาร์จะแข็งค่าจนอาจทำให้ขาดทุนกำไรที่ได้มาก่อนหน้านั้น


 จึงไม่ต้องแปลกใจว่า  การที่ประธานเฟดประกาศจะรักษาอัตราดอกเบี้ยต่ำต่อไปอีก 2 ปี เท่ากับการยืนยันว่าค่าเงินดอลลาร์คงไม่ไปไหนใน 2 ปีนี้  เพราะฉนั้นขอให้ท่านทั้งหลายลงทุนได้อย่างสบายใจ

ค่าเงินดอลลาร์เตรียมพุ่งทะลุแนวต้าน


กระแสลมเริ่มเปลี่ยนทิศ
 ดูเหมือนสถานการณ์การลงทุนจะเป็นเช่นที่เฟดต้องการมาตามลำดับ  แต่แล้วเศรษฐกิจของสหรัฐที่ค่อยๆฟื้นตัวในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา  ทำให้คนว่างงานลดลง  ความเชื่อมั่นผู้บริโภคสูงขึ้น  ค่าเงินดอลลาร์ เมื่อวัดจาก Dollar Index ซึ่งเกิดจากการนำเงินดอลลาร์มาเทียบเคียงกับเงินสกุลหลักอีก 6 สกุล ได้ไต่ระดับมาจนชนแนวต้านทางจิตวิทยา  หากสามารถแข็งค่าทะลุแนวต้านดังกล่าวได้  จะทำให้เกิดความเชื่อว่าเงินดอลลาร์ฟื้นตัวแล้ว จะมีการไล่ซื้อดอลลาร์คืน  เงินดอลลาร์อาจแข็งค่าขึ้นอย่างรวดเร็ว


 ในขณะที่นักลงทุนทั่วโลกกำลังจับตาที่ค่าเงินดอลลาร์ว่าจะเดินหน้าแข็งค่าต่อเนื่องหรือไม่  นักลงทุนจำนวนหนึ่งซึ่งไม่อยากเสี่ยง  เริ่มไหวตัว ชิงทำกำไรก่อน  โดยการเทขายทองคำล็อตใหญ่ออกมา  ทำให้ราคาทองคำร่วงทะลุเส้นแนวรับระยะ 4 ปี ส่งสัญญานเปลี่ยนทิศสำหรับทองคำที่วิ่งขึ้นต่อเนื่องตลอดหลายปีที่ผ่านมา

ราคาทองคำร่วงทะลุแนวรับระยะยาว


นักลงทุนบนทาง 2 แพร่ง 
 ถึงวันนี้  ได้เกิดมีการวิเคราะห์ทิศทางตลาดเป็น 2 แนวทางที่ตรงกันข้ามกัน  แต่น่าสนใจและเป็นไปได้ทั้งคู่  ลองฟังความเห็นของนักวิเคราะห์เหล่านี้ดู


 แนวทางที่ 1 กลุ่มนี้เชื่อว่าตลาดหุ้นและทองคำกำลังส่งสัญญานเปลี่ยนทิศทาง  ตลาดหุ้นกำลังจะดิ่งแรงจากการที่เงินลงทุนไหลกลับ  ทองคำและสินค้าโภคภัณฑ์อื่นที่ขึ้นมาอย่างสุดโต่งก่อนหน้านี้ ก็จะร่วงลงจนเราคาดไม่ถึง  จะเกิดปรากฎการณ์ที่เรียกว่า Dollar Carry Trade Unwind หรือการกลับทิศของเงินดอลลาร์ที่กู้มาลงทุน  นักลงทุนจะไถ่ถอนเงินลงทุนในที่ต่างๆ ไม่ว่าตลาดเกิดใหม่ ทองคำ หรือพันธบัตรต่างชาติ กลับไปซื้อดอลลาร์คืน เพื่อจ่ายคืนเงินกู้  ก่อนที่ค่าเงินดอลลาร์จะแข็งค่าอย่างมีนัยสำคัญ


 สำหรับปัจจัยหรือหลักฐานที่สนับสนุนความเชื่อนี้คือ
1. ดัชนีค่าเงินดอลลาร์ ดูเหมือนพร้อมจะทะลุแนวต้านและวิ่งแบบไม่หยุด  (เงินดอลลาร์แข็งค่า มักหมายถึงราคาหุ้นลดลง)
2. ดัชนีตลาดหุ้น S&P500 เกิดสัญญานยอดสองยอด (double top) เป็นสัญญานทางเทคนิคว่าราคาหุ้นส่วนใหญ่พร้อมจะปรับลง
3. ดัชนีตลาดหุ้น S&P500 ลดลงต่ำกว่าเส้นค่าเฉลี่ย 20 วันแล้ว
4. สัปดาห์แรกของเดือนพฤษภาคมใน 2 ปีที่ผ่านมา มักเป็นจุดสูงสุดของตลาดหุ้น
5. ราคาทองคำได้ร่วงทะลุแนวรับระยะ 4 ปี แสดงสัญญานขายชัดเจน


 แนวทางที่ 2 กลุ่มนี้เชื่อว่ารัฐบาลของนายโอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐและธนาคารกลางสหรัฐ จะไม่ปล่อยให้เงินดอลลาร์แข็งค่าง่ายๆ  เพราะจะเป็นอุปสรรคต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจสหรัฐ  เขาคงจะเข็นมาตรการ QE ออกมาอีกเป็นครั้งที่ 3 อัดฉีดเงินเข้าระบบอีก เพื่อให้ดอกเบี้ยต่ำและค่าเงินดอลลาร์ลดลง  ประคองให้ตลาดหุ้นยังอยู่ในระดับสูงต่อไป


 แนวคิดที่สนับสนุนความเชื่อนี้ คือ
1. จะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในเดือนพฤศจิกายนที่จะถึงนี้  แน่อนว่ารัฐบาลนายโอบามา ต้องพยายามทุกวิถีทางที่จะพยุงให้ดัชนีหุ้นยังเป็นขาขึ้น  เพื่อเรียกความเชื่อมั่นและเรียกคะแนนเสียง  ดังนั้นจึงเชื่อว่าเงินดอลลาร์จะไม่แข็งค่าก่อนเดือนพฤศจิกายน
2. ประเทศทั่วโลกต่างพยายามทำให้เงินสกุลของตนอ่อนค่า  สหรัฐก็คงต้องทำเช่นั้น
3. ตอนที่บริษัทจัดอันดับเครดิต S&P ลดอันดับความน่าเชื่อถือของสหรัฐจาก AAA เป็น AA+ ในเดือนสิงหาคม พศ.2554 ธนาคารกลางสหรัฐรีบประกาศคงอัตราดอกเบี้ยระดับต่ำสุดๆเป็นเวลา 2 ปี เพื่อดึงความเชื่อมั่นของนักลงทุนให้กลับมา  แสดงว่ารัฐบาลสหรัฐพร้อมแทรกแซงตลาดถ้าจำเป็น  และมีกระสุนพร้อมใช้ตลอดเวลา
4. นายเบน เบอร์นันเก้ ประธานเฟด เคยแถลงต่อสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐว่าจะใช้มาตรการ QE3 หากพบว่ามีความเป็นไปได้ที่ภาวะความอ่อนแอของเศรษฐกิจจะยืดเยื้อยาวนานกว่าที่คาด  นั่นก็เป็นนัยแล้วว่า  เมื่อถึงช่วงเวลาที่เหมาะสม  จะมีการนำมาตรการต่างๆมาใช้แน่นอน

 

 เวลานี้  พวกเราทั้งในฐานะนักลงทุนและผู้บริโภค  จึงเสมือนมายืนอยู่ตรงทาง 2 แพร่ง ว่าตลาดจะเคลื่อนไปทิศทางไหน  ราคาทองคำ ราคาน้ำมันจะร่วงลงหรือยังคงทรงตัวที่ราคาสูง  จะเกิดภาวะ Carry Trade Unwind หรือไม่  หรือจะมีการนำ QE3 มาใช้ก่อน  เมื่อเลือกตั้งเสร็จแล้ว  จึงปล่อยให้ภาวะกลับทิศของเงินดอลลาร์ดำเนินไป  ซึ่งจะนำไปสู่การเปลี่ยนทิศครั้งสำคัญของตลาดต่างๆที่เคยพุ่งทะยานมาตลอด 4-5 ปีที่ผ่านมา


 ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ  ว่ามหาอำนาจอย่างสหรัฐ จะสามารถกุมชะตากรรมของราคาหุ้น ราคาทองคำและราคาน้ำมันได้อยู่หมัด  ภาษานักวิชาการ เขาใช้ว่ารัฐบาลสหรัฐแทรกแซงตลาด  แต่ถ้าถามคนในห้องค้าหุ้นแถวอาคารสินธร  เขาจะพูดว่า นี่เข้าข่ายเป็นการปั่นหุ้น  เพราะบิดเบือนตลาดชัดเจน 


 คุณละ เห็นว่าอย่างไร  และได้เตรียมรับมือแล้วหรือยัง
บทความน่าสน

ขุมทรัพย์ในกรมธรรม์
ทองคำ ฤาจะหมดมนต์ขลัง
Dollar Carry Trade แผลงฤทธิ์
กรมธรรม์บำนาญ เรื่องใกล้ตัวที่คุณควรรู้ article
ฝรั่งทิ้งหุ้นกว่า 5 หมื่นล้าน ทำไมหุ้นไทยถึงไม่ลง(มาก) article
ทำไม ทองยังคงทำสถิติราคาสูงสุดใหม่ article
ทำไม หุ้นจึงพุ่ง สวนทางม็อบ article
เฟดขึ้นดอกเบี้ย มั่นใจพ้นจุดต่ำสุด article
5 ศตวรรษของฟองสบู่โลก
บริจาคอย่างไร หักภาษีได้ 2 เท่า
ทำไม ราคาทองคำจึงพุ่งไม่หยุด
MACD สาเหตุที่แท้จริงในตลาดหุ้น
เงินรองรัง เท่าไรถึงพอ
นักลงทุนทิ้งเงินดอลลาร์ มุ่งลงทุนสินทรัพย์อื่น
เงินที่หล่นหาย
สมาคมตัวแทนเตรียมจัดงานสัมมนาระดับโลก
5 คำแนะนำในการซื้อบ้านที่ถูกยึด
พันธบัตร 10 ปีของสหรัฐ พุ่งแตะ 3.71%
วิกฤตการเงินระลอกสอง article
AIG ถึงคราวต้องล้ม ?
เงินสิบบาท
ช่วยด้วย ฉันซื้อประกันไว้กับ AIG
ช่วยใช้เงินหน่อย
เตือนรัฐรับวิกฤติผู้สูงอายุ
ข่าวดีและข่าวร้ายจากเฟด
CDS ดินระเบิดวิกฤติปี 2008 article
สัญญาเพิ่มเติมในประกันชีวิต หักภาษีไม่ได้แล้ว
จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าฟองสบู่อเมริกาแตก
มาวางแผนเกษียณอายุกันเถอะ article
วิธีเป็นเศรษฐีเงินล้าน article
หลักทรัพย์ที่ควรร้จัก
สปส.ปรับเพิ่มเงินบำนาญชราภาพ article
AIG มาถึงวันนี้ได้อย่างไรCopyright © 2010 All Rights Reserved.