ReadyPlanet.com
dot dot
dot
วางแผนการเงิน
dot
bulletทำไมต้องวางแผนการเงิน
dot
วางแผนเกษียณอายุ
dot
bulletวางแผนเกษียณอย่างง่าย
dot
วางแผนภาษีอากร
dot
bulletทำไมต้องวางแผนภาษี
bulletเทคนิควางแผนภาษีส่วนบุคคล
bulletเงินได้ที่ได้รับยกเว้นภาษี
bulletค่าใช้จ่ายของแต่ละอาชีพ
bulletสิทธิหักลดหย่อนภาษี
bulletวิธีคำนวณภาษีบุคคลธรรมดา
dot
วางแผนการลงทุน
dot
bulletข้อคิดก่อนลงทุน
bulletการจัดพอร์ตลงทุน
dot
วางแผนการประกัน
dot
bulletหลักพื้นฐานการประกันภัย
bulletประกันชีวิตเท่าไรถึงพอ
dot
Newsletter

dot
AIG ถึงคราวต้องล้ม ?

       ในขณะที่ AIG ได้ทยอยขายสินทรัพย์ออกเพื่อใช้หนี้ให้รัฐบาล  ผู้เชี่ยวชาญบอกว่า  บริษัทแห่งนี้มีโอกาสรอดน้อยมาก
       ส่วนหนึ่งเพราะว่า AIG ได้ทยอยขายธุรกิจที่แข็งแรงและทำเงิน  เพื่อหาเงินมาจ่ายหนี้ราว 1.3 แสนล้านเหรียญ ที่ยืมมาจากรัฐบาลในวงเงินที่อุ้ม 1.82 แสนล้านเหรียญ
        AIG ต้องจ่ายออกมากกว่าที่เคยถูกคาดหมายก่อนหน้านี้  จากภาวะเงินที่ตึงตัว  จึงทำให้ขายสินทรัพย์ไม่ได้ราคา  นักวิเคราะห์เชื่อว่า AIG อาจต้องจ่ายออกมากเกินกว่าที่จะอยู่รอดได้  และดูเหมือนจะไม่มีทางเลือกมากนัก
       “แผนถูกกำหนดตั้งแต่วันแรกที่ AIG ไปขอความช่วยเหลือ ให้ต้องขายเพชรเม็ดงามรวมถึงธุรกิจประกันที่แข็งแรงออก  เพราะนั่นเป็นสิ่งที่ตลาดยอมรับได้ในเวลานั้น”  นักวิเคราะห์กล่าว “มันเป็นวิธีเดียวที่จะรักษาองค์กรไว้  แต่คำถามคือ  มันจะเหลือ AIG ที่ยืนได้ด้วยตนเอง ในตอนท้ายหรือไม่”


       AIG กำลังสูญเสียอะไรไป
       วันที่ 2 มีนาคม  AIGได้โอนธุรกิจรับประกันทรัพย์สินและอุบัติเหตุไปให้กับบริษัทที่แยกออกไปตั้งใหม่ ชื่อ AIU Holding และทำอย่างเดียวกันกับบริษัท AIAและALICO คือแยกออกไปให้เป็นอิสระ  ไม่ขึ้นกับ AIG
       ในที่สุด  รัฐบาลจะกลายเป็นเจ้าของในAIAและALICO   ในวันที่ 22 เมษายน  AIG จะเริ่มขายหุ้นส่วนน้อยใน AIU ให้นักลงทุน  สุดท้าย  บริษัททั้งสามจะมีคณะกรรมการบอร์ดของตนเอง  หุ้นของบริษัทเหล่านี้จะทำการซื้อขายได้ในตลาดหุ้นโดยแยกอิสระจาก AIG
       AIG ยังได้พยายามขายธุรกิจย่อยอื่นออกไป  แต่มูลค่าธุรกิจเหล่านั้นน้อยมาก  ธุรกิจที่ใหญ่ที่สุดใน 10 ธุรกิจที่บริษัทประกาศว่าจะขายออกไป คือ  ธุรกิจรับประกันรถยนต์  ซึ่งบริษัทได้ประกาศว่าจะขายไปที่ราคา 1.9 พันล้านเหรียญ  ธุรกิจถัดมากคือ Hartford Steam Boiler ซึ่งจะได้เงินมา 745 ล้านเหรียญ
       นอกจากนี้ AIG ยังได้พยายาม คลี่คลายสัญญาที่มีอยู่ในแผนก Financial Product ( FP ) ซึ่งเป็นต้นเหตุของการล่มสลายของ AIG
       ถึงแม้ธุรกิจหลักของบริษัทจะมั่นคงและมีกำไรดี  แต่ธุรกิจ FP กลับถูกสร้างขึ้นบนความเสี่ยง  โดยการออกสัญญารับประกันอนุพันธ์ที่ซับซ้อน  ที่มีโอกาสจะสูญเสียหนัก  หากมีการดำดิ่งของตลาดอสังหาริมทรัพย์
       ธุรกิจ FP เริ่มย่ำแย่ในปี 2007  เมื่อตลาดบ้านตกต่ำลง  ลูกค้า FP ได้เรียกร้องให้ AIG วางเงินค้ำประกันมากขึ้น เพื่อให้เพียงพอกับราคาสินทรัพย์ที่(ทำประกันไว้)กำลังลดลง
    
 เหลืออะไรบ้าง
       หากปราศจาก AIA , ALICO , AIU , FP และบริษัทย่อยจำนวนหนึ่ง  สิ่งที่เหลืออยู่ในบริษัทแม่  คือ  บริษัทประกันชีวิตและบำนาญในสหรัฐกับบริษัทย่อยอีกจำนวนหนึ่ง
       ถึงแม้ตอนนี้  AIG จะยังคงถือหุ้นอยู่ใน 3 บริษัทใหญ่ที่กำลังจะแยกตัวออกไป  และจะต้องปล่อยให้ 3 บริษัทนี้หลุดมือไปในที่สุด  แต่โฆษกของ AIG บอกว่า  บริษัทจะพยายามยื้อหุ้นในส่วนนี้ไว้ให้นานที่สุด  เพื่อที่จะคงอันดับเครดิตของบริษัทไว้  เพราะหากแยกธุรกิจเหล่านี้ออกไปในทันที  จะกระทบถึงรายได้ที่เคยได้รับจากบริษัทเหล่านี้  และส่งผลต่ออันดับเครดิตในที่สุด
       โฆษกหญิงของ AIG ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นถึงสถานะของบริษัทหลังปรับโครงสร้างเสร็จสมบูรณ์  เพียงแต่บอกว่า  ชื่อ AIG น่าจะมีการเปลี่ยนแปลง  ( AIG brand will likely be replaced )
       “แผนเบ็ดเสร็จตอนนี้คือ  ขายบริษัทที่ดีออกไปเพื่อใช้หนี้รัฐบาล” เธอกล่าว “นั่นคือสิ่งที่เรากำลังมุ่งเน้นอยู่”
       มีโอกาสน้อยที่จะอยู่รอด
       บริษัทประกันภัยที่ AIG จะขายออก  เป็นธุรกิจที่ทำเงิน  ซึ่งตรงกันข้ามกับธุรกิจที่ AIG เหลืออยู่หลังปรับโครงสร้างเสร็จ
       เฉพาะธุรกิจที่ AIG จะโอนไป AIU เพียงแห่งเดียว  ผลิตเบี้ยประกันได้ถึง 3.6 หมื่นล้านเหรียญในปี 2008 และบันทึกรายได้ 4.4 หมื่นล้านเหรียญในปีที่แล้ว  ALICOและAIA ผลิตเบี้ยประกันรวมได้ถึง 3 หมื่นล้านเหรียญในปี 2008
       แต่สำหรับบริษัทประกันชีวิตและธุรกิจบำนาญในสหรัฐ  ที่ยังคงเหลืออยู่หลังปรับโครงสร้าง  สามารถสร้างเบี้ยประกันภัยได้เพียง 7 พันล้านเหรียญ และมีรายได้เพียง 1.5 หมื่นล้านเหรียญในปีที่แล้ว  คิดเป็น 1 ใน 4 ของรายได้  และ 1 ใน 10 ของเบี้ยประกัน  เมื่อเทียบกับบริษัทที่ AIG ต้องปล่อยให้หลุดมือไป
       นักวิเคราะห์กล่าวว่า  การลดขนาดลงของ AIG  จะพบกับปัญหากดดันมากมาย  รวมถึงต้นทุนด้านเครดิต  เพราะเมื่อรายได้รวมของบริษัทลดลง  อันดับเครดิตจะลดต่ำตาม  ทำให้ต้นทุนในการกู้ยืมเงินสูงขึ้น
       AIG ยังได้รับผลกระทบจากการที่ลูกค้าและพนักงานตบเท้ากันเดินหนี  แน่นอนว่าลูกค้ามักมุ่งหาบริษัทรับประกันที่มั่นคงกว่าและอยู่ในอันดับต้นๆเพื่อข้อเสนอที่ดีกว่า
       “เมื่อ AIG ขายธุรกิจออกไป  เหลือไว้แต่ลูกค้า  พนักงาน  และธุรกิจที่ด้อยคุณภาพ”  นักวิเคราะห์กล่าว  “ถ้าคุณจะถามผมว่า AIG จะอยู่รอดมั้ย  ผมจำเป็นต้องบอกว่า ไม่ ”

แหล่งข้อมูล   CNNMoney.com  http://money.cnn.com/2009/04/28/news/companies/aig_restructuring/index.htm?postversion=2009042817
บทความน่าสน

Domain names for sale article
ขุมทรัพย์ในกรมธรรม์
ทองคำ ฤาจะหมดมนต์ขลัง
Dollar Carry Trade แผลงฤทธิ์
กรมธรรม์บำนาญ เรื่องใกล้ตัวที่คุณควรรู้ article
ฝรั่งทิ้งหุ้นกว่า 5 หมื่นล้าน ทำไมหุ้นไทยถึงไม่ลง(มาก) article
ทำไม ทองยังคงทำสถิติราคาสูงสุดใหม่ article
ทำไม หุ้นจึงพุ่ง สวนทางม็อบ article
เฟดขึ้นดอกเบี้ย มั่นใจพ้นจุดต่ำสุด article
5 ศตวรรษของฟองสบู่โลก
บริจาคอย่างไร หักภาษีได้ 2 เท่า
ทำไม ราคาทองคำจึงพุ่งไม่หยุด
MACD สาเหตุที่แท้จริงในตลาดหุ้น
เงินรองรัง เท่าไรถึงพอ
นักลงทุนทิ้งเงินดอลลาร์ มุ่งลงทุนสินทรัพย์อื่น
เงินที่หล่นหาย
สมาคมตัวแทนเตรียมจัดงานสัมมนาระดับโลก
5 คำแนะนำในการซื้อบ้านที่ถูกยึด
พันธบัตร 10 ปีของสหรัฐ พุ่งแตะ 3.71%
วิกฤตการเงินระลอกสอง article
เงินสิบบาท
ช่วยด้วย ฉันซื้อประกันไว้กับ AIG
ช่วยใช้เงินหน่อย
เตือนรัฐรับวิกฤติผู้สูงอายุ
ข่าวดีและข่าวร้ายจากเฟด
CDS ดินระเบิดวิกฤติปี 2008 article
สัญญาเพิ่มเติมในประกันชีวิต หักภาษีไม่ได้แล้ว
จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าฟองสบู่อเมริกาแตก
มาวางแผนเกษียณอายุกันเถอะ article
วิธีเป็นเศรษฐีเงินล้าน article
หลักทรัพย์ที่ควรร้จัก
สปส.ปรับเพิ่มเงินบำนาญชราภาพ article
AIG มาถึงวันนี้ได้อย่างไรCopyright © 2010 All Rights Reserved.